Bài tập tự luận chương Tiêu hóa môn Sinh học 8

Nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm nhiều ý tưởng hay trong giảng dạy, các em học sinh có thêm nhiều tài liệu để ôn tập, Chúng tôi.com xin giới thiệu Bài tập tự luận chương Tiêu hóa môn Sinh học 8. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo để nâng cao chất lượng dạy và học môn Sinh học lớp 8 trong chương trình.

BÀI TẬP TỰ LUẬN CHƯƠNG TIÊU HÓAQuá trình tiêu hóa được thực hiện bởi các cơ quan trong hệ tiêu hóa và các tuyến tiêu hóa.Quá trình tiêu hóa bao gồm: ăn và uống, đẩy thức ăn vào ống tiêu hóa, tiêu hóa thức ăn, hấp thụ chất dinh dưỡng và thải phân.Hoạt động tiêu hóa thực chất lá biến đổi thức ăn thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể hấp thụ được qua thành ruột và thải bỏ các chất thừa không cần không thể hấp thụ được.

Các chất nào trong thức ăn không bị biến đổi về mặt hóa học qua quá trình tiêu hóa:

– nước, vitamin, muối khoáng

Các chất nào trong thức ăn được biến đổi về mặt hóa học qua quá trình tiêu hóa?

– Gluxit, protein, lipit, axit nucleic

Các chất trong thức ăn được phân nhóm thế nào? Nêu đặc điểm của mỗi nhóm.

Căn cứ vào đặc điểm cấu tạo hóa học: Chất vô cơ: nước, muối khoángChất hữu cô: Gluxit, lipit, protein, axit nucleicCăn cứ vào đặc điểm biến đổi qua quá trình tiêu hóa Các chất bị biến đổi qua quá trình tiêu hóa: gluxit, protein, lipit, axit nucleicCác chất không bị biến đổi qua quá trình tiêu hóa: vitamin, nước, muối khoáng

Vai trò của quá trình tiêu hóa đối với cơ thể:

– Biến đổi thức ăn thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể hấp thụ được, thải bỏ các chất thừa trong thức ăn

Các chất cần cho cơ thể như nước, vitamin, muối khoáng khi vào cơ thể theo đường tiêu hóa thì cần phải qua những hoạt động nào? Cơ thể người có thể nhận các chất này theo con đường nào khác không?

Các chất cần cho cơ thể như nước, vitamin, muối khoáng khi vào cơ thể phải qua các hoạt động: ăn, đẩy thức ăn vào ống tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡngCơ thể người có thể nhận các chất này theo con đường tiêm (chích) qua tĩnh mạch vào hệ tuần hoàn máu, hoặc qua kẽ giữa của tế bào vào nước mô rồi lại vào hệ tuần hoàn máu

Khi ta nhai cơm lâu trong miệng thấy có cảm giác ngọt là vì sao?

– Vì tinh bột trong cơm đã chịu tác dụng của enzim amilaza trong nước bọt biến đổi một phần thành đường mantozo, đường này đã tác dụng vào các gai vị giác trên lưỡi cho ta cảm giác ngọt.

Hoạt động biến đổi thức ăn ở khoang miệng:

Nuốt diễn ra nhờ hoạt động của cơ quan nào là chủ yếu và có tác dụng gì?

– Nuốt diễn ra nhờ hoạt động của lưỡi là chủ yếu, có tác dụng đẩy thức ăn từ khoang miệng xuống thực quản

Lực đẩy thức ăn qua thực quản xuống dạ dày đã được tạo ra như thế nào?

– tạo ra bởi sự phối hợp nhịp nhàng của các cơ thực quản

Thức ăn qua thực quản có được biến đổi gì về mặt lí học và hóa học không?

– Thời gian đi qua thực quản rất nhanh (chỉ 2-4 giây) nên có thể xem như thức ăn không được biến đổi gì về mặt hóa học và lí học.

Thực chất biến đổi lí học của thức ăn trong khoang miệng là gì?

– Biến đổi lí học trong khoang miệng thực chất là sự cắt nhỏ, nghiền cho mềm nhuyễn, và đảo trộn thức ăn cho thấm đẫm nước bọt.

Hãy giải thích nghĩa đen về mặt sinh học của câu thành ngữ “Nhai kĩ no lâu”

– Nghĩa đen về mặt sinh học của câu thành ngữ này là khi ta nhai kĩ thì hiệu suất tiêu hóa càng cao, cơ thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn nên no lâu hơn

Với khẩu phần ăn đầy đủ các chất, sau tiêu hóa ở khoang miệng và thực quản thì còn những loại chất nào trong thức ăn cần được tiêu hóa tiếp?

– Gluxit, lipit, protein

Khi ta ăn cháo hay uống sữa, các loại thức ăn này có thể được biến đổi trong khoang miệng như thế nào?

Với cháo: thấm một ít nước bọt, một phần tinh bột trong cháo bị enzim amilaza biến đổi thành đường matozoVới sữa: thấm 1 ít nước bọt, sự tiêu hóa không diễn ra ở khoang miệng vì thành phần chính của sữa là protein và đường đôi hoặc đường đơn

Trình bày đặc điểm cấu tạo của dạ dày:

Có 3 lớp cơ rất dày và khỏe (cơ vòng, cơ dọc, cơ chéo)Lớp niêm mạc với nhiều tuyến tiết dịch vị
Các hoạt động biến đổi thức ăn ở dạ dày:

Sự đẩy thức ăn xuống ruột nhờ hoạt động của các cơ quan, bộ phận nào?

– nhờ các cơ ở dạ dày phối hợp với sự co cơ vòng ở môn vị

Loại thức ăn xuống gluxit và lipit được tiêu hóa trong dạ dày như thế nào?

Thức ăn lipit không được tiêu hóa trong dạ dày, vì dịch vị không có các men tiêu hóa lipitThức ăn gluxit tiếp tục được tiêu hóa ở khoang miệng một phần nhỏ ở giai đoạn đầu (không lâu), khi dịch vị chưa HCL làm pH thấp (2-3) chưa trộn đều với thức ăn. Enzim amilaza đã được trộn đều với thức ăn từ khoang miệng tiếp tục phân giải một phần tinh bột thành đường mantozo.

Vì sao protein trong thức ăn bị dịch vị phân hủy nhưng protein của lớp niêm mạc dạ dày lại được bảo vệ và không bị phân hủy?

– Protein trong thức ăn bị dicht vị phân hủy, nhưng protein của lớp niêm mạc lại được bảo vệ và không bị phân hủy là nhờ các chất nhày được tiết ra từ các tế bào tiết chất nhày ở cô tuyến vị. Các chất nhày phủ lên bề mặt lớp niêm mạc, ngăn cách các tế bào niêm mạc với pepsin.

Ở dạ dày có những hoạt động tiêu hóa nào?

Tiết dịch vịBiến đổi lí học của thức ănBiến đổi hóa học của thức ănĐẩy thức ăn từ dạ dày xuống ruột non.

Biến đổi lí học ở dạ dày diễn ra như thế nào?

Thức ăn chạm lưỡi, chạm dạ dày kích thích tiết dịch vị (sau 3 giờ tiết ra 1 lít dịch vị) để hòa loãng thức ănSự phối hợp hoạt động của các lớp cơ dạ dày giúp làm nhuyễn và đảo trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị.

Biến đổi hóa học ở dạ dày diễn ra như thế nào?

Một phần nhỏ tinh bột tiếp tục được phân giải nhờ enzim amilaza ( đã được trộn đều từ khoang miệng) thành đường mantozo ở giai đoạn đầu khi thức ăn chưa thấm đều dịch vịMột phần protein chuỗi dài được enzim pepsin trong dịch vị phân cắt thành protein chuỗi ngắn gồm 3-10 axit amin.

Với khẩu phần thức ăn đầy đủ các chất, sau tiêu hóa ở dạ dày thì còn những loại chất nào trong thức ăn cần được tiêu hóa tiếp?

– gluxit, lipit, protein

Thức ăn xuống tới ruột non còn chịu sự biến đổi lí học nữa không? Nếu có thì biểu hiện như thế nào?

Thức ăn được hòa loãng và trộn đều với dịch tiêu hóa (dịch mật, dịch ruột, dịch tụy)Các khối lipit nhỏ được các muối mật len lỏi và tách chúng thành những giọt lipit nhỏ biệt lập với nhau, tạo dạng nhũ tương hóa.

Sự biến đổi hóa học ở ruột non được thực hiện đối với những loại chất nào trong thức ăn? Biểu hiện như thế nào?

Sự biến đổi hóa học ở ruột non được thực hiện đối với: tinh bột và đường đôi, lipit, proteinTinh bột và đường đôi được enzim amilaza phân giải thành đường mantozo, đường mantozo tiep tục được enzim mantaza phân giải thành đường glucozo (đường đơn)Protein được enzim pepsin và trypsin phân cắt thành peptit, peptit tiếp tục được enzim chymotrysin phân giải thành axit aminLipit được các muối mật trong dịch mật tách chúng thành các giọt lipit nhỏ, từ các giọt lipit nhỏ, chúng được enzim lipaza phân giải thành aixt béo và glixerin.

Vai trò của lớp cơ trong thành ruột non là gì?

Tạo lực đẩy thức ăn xuống các phần tiếp theo của ruộtNhào trộn thức ăn cho thấm đều dịch tiêu hóa

Hoạt động tiêu hóa chủ yếu ở ruột non:

– là sự biến đổi hóa học của thức ăn dưới tác dụng của các enzim trong dịch tiêu hóa (dịch ruột, dich mật, dịch tụy)

Những loại chất nào trong thức ăn còn cần được tiêu hóa ở ruột non?

– gluxit, protein, lipit

Với một khẩu phần bữa ăn đầy đủ các chất và sự tiêu hóa diễn ra có hiệu quả thì thành phần các chất dinh dưỡng sau tiêu hóa ở ruột non là gì?

– axit béo và glixerin, axit amin, đường 6 cacbon, vitamin và muối khoáng.

Một người bị triệu chứng thiếu axit trong dạ dày thì sự tiêu hóa ở ruột non có thể thế nào?

– Môn vị khi bị thiếu axit sẽ không nhận được tín hiệu đóng, làm cho thức ăn từ môn vị xuống ruột non liên tục và nhanh hơn. Thức ăn sẽ không đủ thời gian thấm đều dịch tiêu hóa của ruột non nên hiệu quả tiêu hóa sẽ thấp

Nêu cấu tạo chung của ruột non:

Trong ống tiêu hóa, tiếp theo môn vị của dạ dày là ruột non.Ruột non có cấu tạo 4 lớp giống dạ dày, nhưng lớp cơ chỉ có cơ vòng và cơ dọcTá tràng là đoạn đầu ruột non, nơi có ống dẫn chung dịch mật và dịch tụy cùng đổ vàoỞ lớp niêm mạc của ruột non có nhiều tuyến ruột tiết dịch ruột và các tế bào tiết chất nhàyTrong dịch tụy và dịch ruột của ruột non có nhiều loại enzim xúc tác các phản ứng phân cắt các phân tử thức ăn. Dịch mật có muối mật và muối kiềm cũng tham gia vào quá trình tiêu hóa

Đặc điểm cấu tạo trong của ruột non có ý nghĩa gì với chức năng hấp thụ chất dinh dưỡng của nó?

Diện tích bề mặt bên trong ruột non rất lớn là điều kiện cho sự hấp thụ chất dinh dưỡng đạt hiệu quả cao Ruột non có mạng mao mạch máu và mạch bạch huyết dày đặc, phân bố tới từng lông cũng là điều kiện cần thiết cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng đạt hiệu quả cao

Căn cứ vào đâu người ta khẳng định rằng ruột non là cơ quan chủ yếu củ hệ tiêu hóa đảm nhận vai trò hấp thụ các chất dinh dưỡng?

Ruột non có bề mặt hấp thụ rất lớn (400-500m2), lớn nhất so với các đoạn khác của ống tiêu hóa. Ruột non có hệ mao mạch máu và mạch bạch huyết dày đặcThực nghiệm phân tích thành phần các chất dinh dưỡng của ống tiêu hoaq chứng tỏ sự hấp thụ các chất dinh dưỡng diễn ra ở ruột non

tu van tim gia su

Leave a Reply

Your email address will not be published.

PH tìm gia sư ĐK làm gia sư Lớp cần gia sư