Cách học thuộc bảng cửu chương nhanh và hiệu quả

Bảng cửu chương là một công cụ rất quan trọng trong môn Toán và áp dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Ở bậc Tiểu học, học sinh bắt đầu phải học thuộc và làm quen với bảng cửu chương từ lớp 2 để làm tốt các phép nhân chia và tính nhẩm một cách nhanh nhất. Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ, việc học thuộc bảng cửu chương là một việc khá khó khăn, vì vậy các bậc cha mẹ cần hướng dẫn trẻ cách học thuộc bảng cửu chương nhanh. Sau đây là một số phương pháp học thuộc bảng cửu chương giúp bố mẹ có thể sử dụng để dạy bé tại nhà.

Bảng cửu chương là gì?

Bảng cửu chương là bảng chép lại các phép nhân, chia cơ bản các số tự nhiên từ 1 đến n (thường là đến 9). Bảng cửu chương là phần học mà trẻ bắt buộc phải ghi nhớ, và được học từ năm lớp 2. Học thuộc bảng cửu chương không những giúp bé tính nhẩm nhanh, mà còn rèn luyện cho trẻ khả năng tính toán, tư duy và giúp trẻ có kỹ năng cơ bản trong quá trình học trung học và cả đại học.

cach-hoc-thuoc-bang-cuu-chuong-nhanh
Cách học thuộc bảng cửu chương nhanh nhất

Cách học thuộc bảng cửu chương nhanh nhất

Phương pháp 1: Dễ học trước, khó học sau

Đầu tiên, khi bắt đầu học bố mẹ cần tạo cho các bé sự thoải mái, tạo sự hứng thú khi học.

Bảng cửu chương thông thường gồm bảng từ 2 đến 9. Tuy nhiên, không nên cho trẻ học theo thứ tự từ 2 đến 9 mà nên học theo thứ tự sau đây: 5 2 3 6 9 4 8 7.

Bố mẹ nên cho bé học bảng số 5 trước bởi vì bảng số 5 rất dễ học thuộc, đặc biệt là nhịp 5, 10, 15, 20, 25,… là nhịp rất thân thuộc với các bé trong trò chơi trốn tìm nên rất dễ nhớ, đồng thời bảng này cũng rất dễ nhớ nên dù không chơi trốn tìm các bé cũng dễ dàng học thuộc.

Khi học bảng đầu tiên dễ nhớ sẽ giúp các bé cảm thấy yên tâm, và thấy rằng bảng cửu chương không hề khó học một chút nào.

Tiếp theo là bảng số 2, đối với bảng số 2, bố mẹ chỉ cần bảy cho các bé mẹo nhỏ là bất kì một số nào nhân với 2 cũng chính là gấp đôi số đó lên, hoặc thay bằng phép cộng như 2 x 3 = 3 + 3; 2 x 5 = 5 + 5.

Phương pháp 2: Học  thuộc bảng cửu chương bằng các bài hát vui nhộn

Ở độ tuổi này, các bé còn rất ham chơi ham vui, vì vậy kết hợp vừa học vừa chơi là phương pháp mang lại hiệu quả tốt nhất.

Đối với bảng cửu chương, có các bài hát do nhạc sỹ Song Thy sáng tác hết sức vui nhộn cùng các phép tính trong bảng cửu chương giúp trẻ học nhanh và dễ nhớ. Bài hát có các câu từ đơn giản, dễ thuộc, giai điệu vui nhộn, gần gũi theo sát các phép tính trong bảng cửu chương.

Một số bài hát dễ thuộc bảng cửu chương như: những con số tung tăng (bảng 2), trò chơi trốn tìm (bảng 5); đàn gà của em (bảng 4); ô kìa anh bảy (bảng 7),…

cach-hoc-thuoc-bang-cuu-chuong-nhanh-2
Mẹo học bảng cửu chương nhanh thuộc

Phương pháp 3: Học bảng cửu chương nhanh với các mẹo hoán đổi

Cách học bảng cửu chương nhanh thuộc là nên giúp trẻ thấy được mối liên quan giữa các phép tính trong bảng cửu chương. Theo tính chất giao hoán phép nhân, a×b=b×a. Khi học bảng cửu chương, bạn nên dạy trẻ cả cách đọc hoán đổi này.

Ở các bảng cửu chương khó nhớ 6, 7, 8, 9, có thể dùng các phép hoán đổi, bố mẹ nên chi cho trẻ biết rằng 6 x 4 = 4 x 6; 6  x 7 = 7 x 6; hay 9 x 8 = 8 x 9. Như vậy, việc học bảng cửu chương sẽ nhẹ nhàng hơn phần nào đối với trẻ.

Phương pháp 4: Luyện tập liên tục, nhiều lần

Trong cuộc sống hàng ngày, lúc ăn com, lúc đưa bé đi học trên đường, hay lúc đi chơi kể cả đi tắm, bố mẹ nên thường xuyên đặt các câu hỏi câu đố về bảng cửu chương để giúp kích thích tư duy của trẻ, giúp trẻ không bị quên. Khi bắt đầu, bố mẹ nên đặt các câu hỏi đơn giản, khó dần đến khi nào trẻ trả lời một cách lưu loát ngay lập tức.

Như vậy, bằng cách thường xuyên đặt câu hỏi, bố mẹ sẽ giúp trẻ ghi nhớ bảng cửu chương một cách tự nhiên và tạo phản xạ nhanh cho trẻ. Ban đầu, trẻ có thể chưa trả lời được ngay, bố mẹ cần kiên nhẫn, nhắc cho trẻ đáp án đúng, sau đó duy trì việc đặt câu hỏi cho bé để thúc đẩy quá trình học tập.

Phương pháp 5: Bảng tính Pythagoras

Bảng cửu chương Pythagoras do nhà triết học người Hy Lạp cùng tên phát hiện (khoảng 500 năm trước CN). Bảng tính này được sử dụng phổ biến ở các quốc gia Nhật Bản, Na Uy, Hoa Kỳ… Bạn nên áp dụng để dạy con học Toán, sẽ thấy hiệu quả và nhẹ nhàng cho con.

Trong bảng số Pythagoras, các con số đối xứng nhau qua hàng chéo. Với cách sắp xếp này, bộ não của trẻ sẽ được điều chỉnh phát hiện đối xứng, hiểu được quy luật tính.Trẻ hiểu được bản chất của phép nhân, nhờ đó ghi nhớ lâu hơn.

bang-tinh-pythagoras
Bảng tính Pythagoras giúp bé học bảng cửu chương hiệu quả

Ưu điểm của bảng tính Pythagoras: Không chứa thông tin dấu bằng hoặc dấu nhân. Trẻ Tiểu học ghi nhớ những con số một cách tự nhiên mà không cần phải quá cố gắng học thuộc nó. Thông qua bảng số từ 1-100, trẻ suy nghĩ, tìm ra quy luật của bảng tính chứ không đơn thuần là học thuộc lòng. Nhờ vậy, học cửu chương theo cách này đơn giản với trẻ hơn cách học trước nay.

Cách sử dụng:

  • Hàng dọc – hàng ngang: Giúp trẻ học bảng cửu chương theo con số. Ví dụ cửu chương 8, bội số là 16,24,32…
    Học về lũy thừa 2: Đường chéo chia đôi bảng này chính là kết quả lũy thừa 2. Kết quả của một số tự nhiên nhân với chính nó.
  • Làm phép nhân: gióng số từ hàng ngang và hàng dọc với nhau. Điểm giao giữa hai con số chính là kết quả phép nhân. Ví dụ gióng hàng số 5 ở hàng dọc với số 7 hàng ngang, kết quả là 35.
  • Bảng tính Pythagoras giúp trẻ học bảng cửu chương hiệu quả hơn. Cách sắp xếp con số khoa học, con sẽ tránh được việc sợ đối mặt với môn toán, việc nuôi dạy con dễ dàng hơn

Mong rằng, với các cách học thuộc bảng cửu chương nhanh ở trên, sẽ giúp các bậc cha mẹ có các phương pháp phù hợp để giúp trẻ trong việc học tập. Việc học thuộc bảng cửu chương là cả một quá trình cần có thời gian, vì vậy khi hướng dẫn trẻ học, bố mẹ cần kiên nhẫn, dịu dàng dạy từ từ để mang lại kết quả tốt nhất.

4.7/5 - (3 votes)

2 thoughts on “Cách học thuộc bảng cửu chương nhanh và hiệu quả”

Leave a Comment

Hotline: 0868108000
Zalo
0868.108.000