Giải bài tập Sinh học 6 trang 107 bài Các loại quả

A. Tóm tắt lý thuyết:

Dựa vào đặc điểm của vỏ quả có thể chia các quả thành hai nhóm chính là quả khô và quả thịt. Quả khô khi chín thì vỏ khô, cứng và mỏng. Có hai loại quả khô: quả khô nẻ và quả khô không nẻ. Quả thịt khi chín thì mềm, vỏ dày chứa đầy thịt quả. Quả gồm toàn thịt gọi là quả mọng, quả có hạch cứng bọc lấy hạt gọi là quả hạch.

B. Hướng dẫn giải bài tập SGK trang 107 Sinh học lớp 6:
Bài 1: (trang 107 SGK Sinh 6): Dựa vào đặc điểm nào để phân biệt quả khô và quả thịt? Hãy kể tên ba loại quả khô và ba loại quả thịt có ở địa phương của em.

Đáp án và hướng dẫn giải bài 1:

Dựa vào đặc điểm hình thái của vỏ quả để phân biệt quả khô (khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng) và quả thịt (khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quả)

Ví dụ, 3 loại quả khô là: quả lúa (hạt lúa), quả thầu dầu, quả cải và 3 loại quả thịt là: quả cà chua, quả xoài, quả táo.

Bài 2: (trang 107 SGK Sinh 6): Quả mọng khác với quả hạch ở điểm nào? Hãy kể tên ba loại quả mọng và ba loại quả hạch có ở địa phương của em.

Đáp án và hướng dẫn giải bài 2:

Quả mọng khác với quả hạch ở chỗ: quả mọng có phần thịt quả rất dày và mọng nước (quả chanh, quả hồng, quả đu đủ…). Ở quả hạch, ngoài phần thịt quả, còn có hạch rất cứng chứa hạt bên trong (quả nhót, quả mơ, quả táo…).

Bài 3: (trang 107 SGK Sinh 6): Vì sao người ta phải thu hoạch đỗ xanh và đỗ đen trước khi quả chín khô?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 3:

Người ta phải thu hoạch đỗ xanh, đỗ đen trước khi chín khô là vì: Nếu để quả đỗ xanh, đỗ đen chín khô thì quả sẽ tự nẻ, hạt rơi xuống đất không thu hoạch được.

Bài 4: (trang 107 SGK Sinh 6): Người ta đã có những cách gì để bảo quản và chế biến các loại quả thịt?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 4:

Có nhiều cách bảo quản và chế biến các loại quả thịt: Rửa sạch cho vào túi nilon để ở nhiệt độ lạnh hoặc phơi khô, đóng hộp, ép lấy nước, chế tinh dầu…

4.8/5 - (42 bình chọn)

Viết một bình luận

Hotline: 0868108000
Zalo
0868.108.000