10 tuyệt chiêu bí mật giúp học giỏi môn Toán nhanh nhất

Trong hành trình học tập, rất nhiều bạn học sinh đã coi môn Toán là ác mộng, là nỗi sợ hãi những năm cấp 2 và cấp 3. Toán học là một môn đòi hỏi phải có cách tư duy, ghi nhớ được các công thức, định lý để áp dụng vào bài tập. Môn Toán nói riêng và các môn học khác đều cần các bạn chăm chỉ, siêng năng học tập thì mới học giỏi. Thật sự môn Toán không khó, nếu chịu khó, chăm chỉ, chịu khó ghi nhớ các công thức, phương trình… thì mọi thứ trở nên đơn giản. Ngoài ra, cũng phải thường xuyên rèn luyện, trau dồi các kỹ năng làm bài tập và đặt nhiều trăn trở với Toán chắc chắn sẽ tiến bộ. Vậy làm thế nào để học giỏi toán? Phương pháp học toán nào tốt nhất?

Cách học Toán ở trên lớp

1. Ghi nhớ mọi lý thuyết, định nghĩa

Toán học tuy là một môn học đòi hỏi tư duy không phải là môn học thuộc lòng như các môn xã hội khác. Nhưng cách học toán tốt là bạn vẫn cần phải nắm chắc được các lý thuyết, định nghĩa của nó. Bởi vì trong Toán học lý thuyết, định nghĩa đóng một vai trò vô cùng quan trọng để các bạn có thể áp dụng chúng vào các bài toán chứng minh, giải thích hoặc phân tích.

2. Không nên học nhồi nhét

Toán học là một môn học tự nhiên. Cũng giống như Hóa học, Vật lý thì Toán học cũng cần phải học theo trình tự từ đơn giản đến phức tạp, từ khó đến dễ, từ trước mới đến sau. Do đó, việc các bạn học nhồi nhét, không có khoa học quá nhiều kiến thức sẽ khiến các bạn quá tải, không tiếp nhận được. Điều đó sẽ khiến các bạn không thể học giỏi môn toán được. Các công thức, phương trình, định lý của toán học đều có liên kết với nhau. Thông thường trong một bài toán, các bạn thường phải áp dụng nhiều kiến thức mới giải được bài tập.

cach-hoc-gioi-toan
Cách học giỏi môn Toán nhanh và hiệu quả nhất?

3. Chú ý và ghi chép đầy đủ bài giảng của thầy cô.

Trong các bài giảng của giáo viên có 70% kiến thức là nằm trong sách giáo khoa và phần còn lại là nằm ngoài sách để các em có thể tìm hiểu sâu hơn về Toán học. Do đó, các bạn lên chăm chỉ lắng nghe và ghi nhớ những thông tin mà giáo viên truyền đạt trong bài giảng.

4. Đặt câu hỏi ngay về phần chưa hiểu

Có rất nhiều những thông tin mà các bạn chưa hiểu trong quá trình học Toán. Các bạn hãy tự tin, mạnh dạn đặt ra các câu hỏi và nhờ giáo viên giải thích lại. Điều đó sẽ khiến các bạn hiểu sâu và ghi nhớ tốt hơn các kiến thức trong đầu. Không những thế, việc các bạn chủ đông hỏi giáo viên sẽ khiến thầy cô giáo rất vui. Họ sẽ giúp đỡ học sinh một cách nhiệt tình và vui vẻ, do đó các bạn không nên thấy ngại khi đặt câu hỏi nhé.

Cách học Toán ở nhà

5. Làm thật nhiều bài tập

Phương pháp học Toán giỏi không thể thiếu là làm nhiều bài tập vì “Cần cù bù thông minh” hay ” Có công mài sắt có ngày nên kim ” Cho nên, các em cần làm nhiều lần, nhiều bài tập ở nhiều dạng đề khác nhau để có thể thường xuyên áp dụng các kiến thức đã được học. Điều đó sẽ khiến các bạn ghi nhớ được dễ dàng các công thức, định nghĩa, định lý.. trong Toán học. Các bạn càng làm nhiều thì càng được tiếp xúc với nhiều dạng bài khác nhau, càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho các bạn giải các bài tập khác.

6. Xem trước bài mới ở nhà

Các bạn lên xem và chuẩn bị bài trước khi lên lớp. Vì khi đó các bạn sẽ bắt kịp với nhịp độ bài giảng của giáo viên, không bị bỡ ngỡ khi gặp các vấn đề hay bài tập khó. Chuẩn bị trước ở nhà, các bạn còn có thể biết được trước những vấn đề khó để có thể thắc mắc nhờ giáo viên giải đáp thắc mắc cho mình.

7. Dành cho Toán sự đam mê

Như GS Ngô Bảo Châu đã nói về cách học toán giỏi: “Hãy coi như mỗi lần được học toán vui như mỗi lần được gặp người yêu”. Do đó, muốn học giỏi toán, trước hết các bạn hãy tập yêu thích môn học này. Vì khi yêu thích bất kì một môn học nào thì các bạn sẽ cố gắng, chăm chỉ, đầu tư thời gian và công sức của mình cho nó.

phuong-phap-hoc-gioi-toan
Phương pháp học giỏi Toán trở thành cao thủ

8. Tự giác học toán

Tự giác là cách học toán hiệu quả nhất. Khi các bạn tự giác làm bài tập, tự giác tìm các công thức toán học để giải bài tập, tự giác bỏ thời gian và công sức của mình cho toán học thì các bạn sẽ nhanh chóng trở thành một người giỏi toán. Bởi vì, khi các bạn tự giác làm mọi việc không có sự bắt buộc sẽ khiến cho tinh thần của các bạn thoải mái, kiến thức sẽ dễ dàng được tiếp thu, lượng thông tin tiếp nhận sễ nhiều và nhanh hơn.

9. Tổ chức học nhóm

Các bạn nên tham gia những buổi học Toán theo nhóm. Việc học cùng chương trình sẽ giúp các bạn dễ dàng trao đổi kiến thức, bổ sung cho nhau trong học tập. Không khí của mỗi buổi học nhóm thường rất thoải mái và vui vẻ giúp tăng tiếp thu lượng kiến thức. Ngoài ra, học nhóm sẽ tạo không khí thi đua về khả năng làm Toán giúp các bạn hưng phấn hơn.

10. Tìm gia sư Toán dạy kèm tại nhà

Nhiều khi học trên lớp khiến các bạn không kịp tiếp nhận thông tin, thì mời gia sư dạy thêm ở nhà sẽ là giải pháp cho các bạn. Phương pháp giảng dạy 1 thầy 1 trò sẽ giúp các bạn tiếp nhận kiến thức được dễ hơn, đạt hiệu quả cao trong học tập. Đồng thời gia sư cũng sẽ giúp các bạn củng cố lượng kiến thức được học ở trên lớp.

Toàn Cầu hi vọng sau những chia sẻ này, các bạn sẽ tìm ra phương pháp tốt nhất cho mình để học giỏi môn toán nhé. Mỗi người có thể phù hợp với một cách học toán không giống ai. Chúc các bạn đạt kết quả tốt ở môn Toán và các môn học khác.

5/5 - (23 bình chọn)

Viết một bình luận

Hotline: 0868108000
Zalo
0868.108.000