Phương pháp Glenn Doman là gì? Áp dụng dạy con hiệu quả không?

Chắc hẳn rất nhiều bố mẹ đang thắc mắc phương pháp Glenn Doman là gì, liệu dạy con bằng phương pháp này có tốt và hiệu quả không? Toàn Cầu sẽ giải đáp những băn khoăn của các phụ huynh về phương pháp Glenn Doman – một trong những phương pháp dạy cho trẻ sơ sinh, trẻ 3 tháng, 6 tháng… nổi tiếng nhất hiện nay.

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Glenn Doman là phương pháp dạy con theo cách giáo dục sớm, đem lại hiệu quả phát triển trí thông minh cho trẻ nhỏ, kích thích phát triển trí thông minh tiềm năng của mỗi đứa trẻ ngay từ lúc sơ sinh. Đây là phương pháp giáo dục mang tên của giáo sư Glenn Doman phát minh ra cùng với các cộng sự nghiên cứu và phát triển.

Glenn Doman là người sáng lập Viện Nghiên cứu về thành tựu tiềm năng con người và các phương pháp của ông nhằm giúp bố mẹ khám phá ra tiềm năng to lớn của con mình. Ông tin rằng điều quan trọng để nâng cao tiềm năng của một đứa trẻ là trước khi bé lên 6 tuổi. Ông nhấn mạnh rằng khoảng thời gian từ sơ sinh đến 6 tuổi là rất quan trọng và bố mẹ đóng vai trò lớn trong sự phát triển trí tuệ của con trong việc học chính thức. Bằng cách kích thích tinh thần tích cực cho bé, bố mẹ có thể củng cố các đường dẫn thần kinh tạo nền móng cho trí tuệ nhận thức, tình cảm và xã hội của bé.

phuong-phap-glenn-doman-la-gi
Phương pháp dạy con Glenn Doman hiệu quả

Áp dụng phù hợp với độ tuổi nào của trẻ

Phương pháp Glenn Doman có một ưu điểm nổi trội hơn hẳn so với các phương pháp giáo dục sớm khác chính là “không giới hạn độ tuổi”. Phương pháp Glenn Doman có thể áp dụng cho trẻ từ độ tuổi rất nhỏ thậm chí là trẻ sơ sinh. Nhiều người sẽ nghĩ trẻ ở độ tuổi này thì đã biết gì mà học? Nhưng đây là một quan niệm khá sai lầm. Bởi ở độ tuổi nhỏ, trẻ chỉ chưa có khả năng nói chứ trẻ hoàn toàn có thể học hỏi và tiếp thu từ những vật xung quanh. Thậm chí, trẻ ở giai đoạn này còn học rất nhanh và nhớ rất lâu nên thầy cô cũng như phụ huynh không cần quá lo lắng về vấn đề độ tuổi nữa. Theo kinh nghiệm áp dụng phương pháp Glenn Doman, thầy cô có thể căn cứ vào giai đoạn phát triển để đưa ra bài học thích hợp cho các bé.

Đặc biệt là trong 3 năm đầu đời là khoảng thời gian tư duy và học hỏi diễn ra gần như nhanh nhất, cao gấp trăm, nghìn lần người lớn. Nếu thầy cô và phụ huynh để ý thì đây cũng là khoảng thời gian trẻ phát triển rất nhanh. Các bé thay đổi từng ngày, hôm nay bé mới nhìn theo nhưng ngày mai đã biết cười, nói chuyện rồi biết khóc hay nhìn chằm chằm vào người lạ. Điều này càng chứng minh khả năng tiếp thu và học hỏi của trẻ. Chỉ cần thầy cô chọn lựa được bài học hợp lý thì việc áp dụng phương pháp Glenn Doman sẽ đạt được kết quả rất tốt.

Dạy trẻ học đúng phương pháp Glenn Doman

Cách dạy con chi tiết: Phương pháp này áp dụng chung cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên. Mô thức chung của việc dạy con theo phương pháp Glenn Doman đó là dùng các thẻ từ, thẻ số. Mỗi từ, mỗi số sẽ được bố mẹ chuẩn bị sẵn trên một tấm thẻ (bìa carton hoặc mẹ có thể mua bộ từ-số có bán sẵn). Sau đó, giới thiệu thẻ từ, thẻ số đó với con mỗi ngày, lặp lại nhiều lần trong ngày.

1. Dạy con học đọc

Glenn Doman cho rằng việc học đọc là kỹ năng giống như học cách nói chuyện và đi bộ. Do đó, một cơ hội cho con đó là nên được học càng sớm càng tốt, thậm chí là ngay sau khi sinh.

Bao gồm 3 chủ đề, mỗi chủ đề gồm 5 từ. Ví dụ, các chủ đề có thể là “bộ phận của cơ thể”, “trái cây và rau quả”, và “thành viên trong gia đình”. Như vậy, bạn sẽ dạy con được 15 từ.

Mỗi lần giới thiệu cho bé một thẻ từ và đợi ít nhất 15 giây để giới thiệu thẻ từ tiếp theo. Lần lượt giới thiệu hết 15 thẻ từ. Trong một ngày, bạn nên có 3 lần dạy con như thế.

Đến cuối ngày thứ 5, mỗi chủ đề loại bỏ 1 thẻ từ và thay vào đó bằng 1 từ mới tương ứng. Như vậy, đối với 3 chủ đề, mỗi ngày bạn sẽ loại bỏ 3 từ cũ và bỏ vào 3 từ mới.

Làm tương tự việc này từ những ngày thứ 6, thứ 7, thứ 8… trở đi cho tới khi bạn giới thiệu cho con được tất cả những từ mới. Dạy hết chủ đề này đến chủ đề khác, dạy hết từ đơn đến từ ghép.

2. Dạy con học Toán

Bắt đầu bằng 5 số đầu tiên – số từ 1 đến 5 trong ngày đầu. Mỗi lần giới thiệu một thẻ số, lần lượt hết 5 số, thực hiện 3 lần/ngày. Vào ngày thứ hai, giới thiệu thêm 5 thẻ số khác – số từ 6 đến 10.

Đến ngày thứ 5, bỏ 2 số và thêm 2 số khác. Tiếp tục cho đến khi bạn giới thiệu cho con đầy đủ số từ 1 đến 100. Lưu ý là phải xáo trộn các thẻ mỗi lần trước khi giới thiệu thẻ số cho bé.

Lưu ý quan trọng để dạy con hiệu quả

1. Bố mẹ không được nôn nóng bởi vì quá trình dạy con theo phương pháp này không đem lại hiệu quả tức thì mà cần phải có thời gian.

2. Song song với việc dạy con học đọc, học toán, cha mẹ cần tạo môi trường hứng thú cho con học để đem lại hiệu quả tốt nhất. Ví dụ như không nên bó buộc trong khuôn khổ học ở nhà mà mọi nơi con đều có thể học, đó có thể là khi đang đi chơi ở công viên hoặc đi đường, hãy khuyến khích con đọc to và rõ những gì con nhìn thấy.

3. Việc học đọc của bé nhanh hơn không chỉ dựa vào những con số và chữ mà cần phải dựa vào cả mối quan hệ tình cảm giữa bố mẹ và con. Cùng con chơi các trò chơi vận động, trò chơi xếp hình để tạo cơ hội nói chuyện, gia tăng tình cảm. Hãy khéo léo đưa việc đọc thẻ từ, thẻ số như một trò chơi chứ không phải là việc học bắt buộc.

4. Nên bắt đầu học khi trẻ cảm thấy thoải mái và sẵn sàng. Dừng khi con muốn dừng, việc bắt ép con học sẽ không bao giờ đem lại hiệu quả.

5. Kết hợp việc học qua thẻ với việc học từ sách báo, tạp chí…

4.9/5 - (20 bình chọn)

Viết một bình luận

Hotline: 0868108000
Zalo
0868.108.000