Nên học ngành gì bây giờ để phù hợp với bản thân?

Bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi nên học ngành gì bây giờ? Làm thế nào để biết ngành nghề đã chọn có phù hợp với mình hay không?

Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của chuyên gia tư vấn định hướng nghề nghiệp cho sinh viên hiện nay, để có những thông tin hữu ích giải đáp cho những thắc mắc của mình nhé!
Bí quyết lựa chọn ngành nghề cho bản thân

Hỏi: Chào chuyên gia. Có một thực tế hiện nay là nhiều học sinh đứng trước ngưỡng cửa thi đại học không biết nên học ngành gì bây giờ. Thậm chí có nhiều trường hợp sinh viên bước chân vào giảng đường đại học mới nhận ra ngành học đó không phù hợp với mình. Chuyên gia nghĩ sao về thực tế này?

Trả lời:

Câu hỏi tôi nhận được nhiều nhất trong các buổi tư vấn tọa đàm gần đây đó là: hiện nay nên học ngành gì? Làm thế nào để biết bản thân hợp nghề gì.

Đa số học sinh phổ thông, ngay cả sinh viên đang theo học tại các trường cao đẳng, đại học cũng đều rất mơ hồ về định hướng nghề nghiệp. Thường thì không biết chọn học ngành nào nên quyết định học theo định hướng gia đình, hoặc học vì thấy ngành đó đang hot, thời thượng…chứ về cơ bản không phải vì đam mê hay phù hợp với bản thân.

Hỏi: Vậy theo chuyên gia nguyên nhân của thực trạng này là gì?

Trả lời:

Theo tôi, có 3 nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng này:

 • Đầu tiên là nguyên nhân từ phía gia đình. Khác với các nước phương Tây, ở Việt Nam, ý kiến của các bậc cha mẹ luôn có ảnh hưởng lớn nhất tới quyết định của con cái kể cả khi họ đã trưởng thành. Phụ huynh, nhiều người muốn con cái phải nghe theo định hướng của mình, không quan tâm đến nguyện vọng, khả năng, sự phù hợp của con cái.
 • Thứ hai là nguyên nhân từ nhà trường và xã hội. Theo như tôi tìm hiểu, ở các nước có nền giáo dục tiên tiến, ở trường phổ thông hay đại học đều có những người giữ vị trí Chuyên viên tư vấn định hướng nghề nghiệp hoặc Cố vấn học tập. Tất cả thắc mắc của học sinh, sinh viên về định hướng nghề nghiệp đều được giải đáp cặn kẽ. Công tác hướng nghiệp ở các trường công lập Việt Nam hiện nay chưa được chú trọng đúng mức dẫn đến việc học sinh, sinh viên loay hoay với những thắc mắc về định hướng nghề nghiệp.
 • Nguyên chân cuối cùng chính là từ bản thân học sinh, sinh viên. Các bạn chưa thực sự có trách nhiệm với bản thân, vẫn thụ động trong việc tìm hiểu ngành và trường học, thụ động trong quá trình tìm hiểu bản thân để đọc vị phần nào khả năng, tính cách bản thân. Trên cơ sở đó xem xét mình có phù hợp không.

Hỏi: Chuyên gia có thể chia sẻ kinh nghiệm để học sinh, sinh viên có được đáp án cho câu hỏi làm thế nào để chọn được ngành nghề phù hợp?

Trả lời:

Nếu không tính đến các yếu tố khách quan như thị trường lao động, điều kiện địa lý, điều kiện tài chính… thì chúng ta thường định hướng nghề nghiệp dựa trên sự hứng thú (hay yêu thích); tố chất và tính cách của bản thân.

Trước hết, hãy liệt kê những điều mình thực sự yêu thích và xem những điều đó được sử dụng nhiều nhất trong nghề nào. Ví dụ: bạn không thích những môn học nhàm chán ở trong trường mà thích giao tiếp, tạo dựng mối quan hệ thì bạn có thể làm tốt trong nghề Marketing, truyền thông, quan hệ công chúng hay bán hàng; còn nếu ngược lại, bạn thích học tập, nghiên cứu sâu một vấn đề, thích viết lách thì nghề nghiên, cứu, giảng dạy, hay phóng viên báo chí, nhà văn có thể hợp với bạn.

Những hứng thú của ta thường liên quan chặt chẽ với tính cách của bản thân. Hiểu được tính cách sẽ giúp bạn chọn được ngành nghề phù hợp.

Cuối cùng là tố chất. Theo kinh nghiệm của tôi thì đa số sinh viên chưa xác định được tố chất của mình do mức độ trải nghiệm của họ chưa sâu sắc. Ngoài học tập, tham gia các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện,… góp phần để bạn nhận biết những tố chất còn tiềm ẩn trong con người bạn.

Hỏi: Câu hỏi cuối cùng dành cho chuyên gia, đó là nên lựa chọn theo học tại môi trường học tập nào để có điều kiện phát triển tốt nhất hiện nay tại Việt Nam?

Trả lời:

Thông thường các gia đình có điều kiện sẽ cho con em mình đi du học ở các quốc gia như Anh quốc, nơi có nền giáo dục vượt trội nhất để có điều kiện học tập và phát triển tốt nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể đi du học. Bởi vậy học tập tại trường quốc tế là lựa chọn thay thế tối ưu nhất hiện nay.

Theo quan điểm cá nhân, tôi nhận thấy các trường quốc tế có ưu điểm vượt trội như:

 • Phát triển nền tảng ngôn ngữ
 • Cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ và hiện đại hơn
 • Môi trường thoải mái, năng động với nhiều hội nhóm, CLB hoạt động rầm rộ
 • Nền tảng tốt cho những bạn có mong muốn được đầu quân vào các công ty đa quốc gia.
 • Cơ hội nhận học bổng chất lượng và có “sức nặng” hơn, thậm chí có nhiều học bổng tương đương với học phí của nguyên 1 học kì. Ngoài ra, chương trình liên kết với các trường Đại học nước ngoài cũng chắp cánh cho ước mơ du học của các bạn được bay cao bay xa một cách dễ dàng hơn.

Bởi vậy, thay vì đi du học tại Anh quốc xa xôi và tốn kém, bạn có thể lựa chọn học tại trường Anh quốc ngay tại Việt Nam có những nét đặc biệt như:

 • 100% giảng viên nước ngoài
 • Mô hình học tập Anh quốc đầu tiên tại Việt Nam
 • Cơ hội thực tập ngay từ năm đầu tại các tập đoàn quốc tế lớn
 • Được định hướng nghề nghiệp rõ ràng từ trên ghế nhà trường
 • Cơ hội nhận học bổng chuyển tiếp tại nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Đây là lựa chọn đáng để xem xét nơi phù hợp cho các bạn học sinh – sinh viên đang tìm kiếm môi trường học tập tốt cho tương lai nghề nghiệp của mình.

Xin cảm ơn những lời khuyên hữu ích của chuyên gia, chúc chuyên gia sức khỏe và công tác tốt. Xin chân thành cảm ơn!

Qua bài phỏng vấn trên, hi vọng rằng các bạn đã có lựa chọn cho riêng mình để tự định hướng nên học ngành gì bây giờ cho bản thân mình nhé.

 

5/5 - (18 bình chọn)

Viết một bình luận

Hotline: 0868108000
Zalo
0868.108.000